Bột phô mai - bí quyết thơm ngon bổ dưỡng cho mọi món ăn

Bột Phô Mai - Gia Vị Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Mọi Món Ăn

Bột phô mai là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt Nam. Với hương vị béo ngậy, thơm lừng, bột phô mai giúp món ăn thêm hấp dẫn và kích thích vị giác từ đó cả nhà ăn ngon hơn, sức khỏe tốt hơn. Bột phô mai thường được người tiêu dùng gọi là bột lắc phô mai, bột gia vị lắc, bột cheese,...

bột phô mai

 

Bột phô mai là gì?

Bột phô mai được làm từ phô mai tự nhiên qua quá trình sấy khô và nghiền mịn. Phô mai được sử dụng để làm bột thường là các loại phô mai phổ biến như Parmesan, Cheddar, Mozzarella,... Trong đó nổi tiếng hơn cả là anh cả Cheddar thơm béo tròn vị.

Nguồn gốc và lịch sử của bột phô mai:

Bột phô mai ra đời từ thế kỷ 19 tại Ý. Ban đầu, bột phô mai là cách được sử dụng để bảo quản phô mai tươi lâu hơn. Sau này, người ta nhận ra rằng bột phô mai có thể được sử dụng như một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt trong những năm gần đây, bột phô mai trở thành cơn sốt trong giới ăn vặt đường phố, khi chúng được kết hợp với khoai lang chiên, bắp rang, gà rán,... thì món ăn ngon hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất bột phô mai:

  • Nguyên liệu: Phô mai tự nhiên (Parmesan, Cheddar, Mozzarella,...), gia vị, bột sữa Whey,...

  • Quy trình sản xuất:

    1. Phô mai được bào hoặc nghiền nhỏ.

    2. Phô mai được trộn đều với gia vị và các chất bảo quản (nếu có phải đảm bảo đúng hàm lượng an toàn thực phẩm).

    3. Hỗn hợp được sấy khô ở nhiệt độ thấp cho đến khi đạt độ ẩm mong muốn.

    4. Bột phô mai được nghiền mịn và đóng gói.

Phân loại bột phô mai:

Có nhiều loại bột phô mai khác nhau trên thị trường, được phân loại dựa trên loại phô mai được sử dụng để làm bột:

  • Bột phô mai Parmesan: Được làm từ phô mai Parmesan, có vị mặn, béo và hơi chua. Thích hợp để rắc lên mì Ý, pizza, salad,...

  • Bột phô mai Cheddar: Được làm từ phô mai Cheddar, có vị mặn, béo và hơi ngậy. Thích hợp để làm sốt phô mai, bánh macaron phô mai, bột lắc lên các món ăn. Loại này được ưu chuộng nhiều hơn cả.

  • Bột phô mai Mozzarella: Được làm từ phô mai Mozzarella, có vị béo ngậy, hơi ngọt và dai. Thích hợp để làm pizza, bánh mì kẹp phô mai nướng,...

Cách chọn mua và bảo quản bột phô mai:

  • Cách chọn mua:

    • Chọn mua bột phô mai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

    • Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.

    • Chọn mua bột phô mai có màu sắc đồng đều, không bị vón cục.

  • Cách bảo quản:

    • Bảo quản bột phô mai trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.

    • Tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

    • Sử dụng bột phô mai trong vòng 6 tháng sau khi mở bao bì.

Mẹo sử dụng bột phô mai trong nấu nướng:

  • Pha chế sốt phô mai: Bột phô mai là nguyên liệu chính để pha chế các loại sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng.

  • Rắc phô mai lên món ăn: Bột phô mai được rắc lên mì Ý, pizza, salad, lắc khoai tây khoai lang chiên, gà rán, bắp rang,... để tăng thêm hương vị và độ béo ngậy cho món ăn.

  • Làm bánh: Bột phô mai được sử dụng để làm bánh macaron phô mai, bánh flan phô mai,... tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon.

Một số sản phẩm bột lắc phô mai đang được ưu chuộng

Tùy vào từng nhu cầu cụ thể của Bạn mà đưa ra quyết định mua sản phẩm phù hợp với món ăn cũng như về giá thành.

Bên Cheese Food đang có hai loại bột phô mai được đông đảo khách hàng ưu chuộng chính dòng bột phô mai Cheddar (best seller) và bột phô mai Hàn Quốc (giá thành rẻ). Bạn cần tư vấn thông tin cụ thể liên hệ 0778891066 để được tư vấn hỗ trợ nhé.